Giỏ hàng
CHIÊM NGƯỠNG 6 BẢO VẬT QUỐC GIA VIỆT NAM

CHIÊM NGƯỠNG 6 BẢO VẬT QUỐC GIA VIỆT NAM

Cùng chiêm ngưỡng Trống đồng Ngọc Lũ, Ấn Đại Việt Nguyễn chúa vĩnh trấn chi bảo, Bình gốm hoa lam Chu Đậu, Ấn Sắc Mệnh Chi Bảo, Hộp đựng xá lị Nghệ An, Thống gốm hoa nâu - những bảo vật quốc gia vô cùng đặc sắc thể hiện tài nghệ của người Việt xưa.

Trống đồng Ngọc Lũ

Ở mỗi dân tộc, trong buổi bình minh lịch sử của mình thường được đánh dấu bằng một công trình xây dựng kỳ diệu, như những kim tự tháp đồ sộ của Ai Cập cổ, hoặc một vật tiêu biểu như tượng thần Dớt ở Olympia của Hy Lạp cổ. Trong thời kỳ hình thành và phát triển của nền văn minh Việt cổ, dân tộc ta đã có một loại di vật tiêu biểu tượng trưng xứng đáng của mình đó chính là những chiếc trống đồng.

Trống đồng Ngọc Lũ có niên đại 2.500 năm cách ngày nay, là sản phẩm của thời kỳ cực thịnh của Nhà nước Văn Lang, đi vào lịch sử nước ta như một kỳ công tuyệt diệu.

Trống đồng Ngọc Lũ là tư liệu quí giá giúp phác họa lại hình ảnh không gian sinh hoạt của người Việt cổ, giữ một vĩ trí vô cùng quan trọng trong sinh hoạt đa dạng của cư dân xã hội Đông Sơn. Không chỉ là nhạc khí dùng trong hững lễ tết lớn của cả cộng đồng, trống đồng còn được dùng trong mai táng, là biểu tượng quyền lực của tầng lớp thống trị thời kỳ Hùng Vương dựng nước.

Ấn Đại Việt Nguyễn chúa vĩnh trấn chi bảo

Chiếc ấn được đúc bằng vàng ròng từ thời Lê Trung Hưng niên hiệu Vĩnh Thịnh thứ 5 (1709) dưới thời Nguyễn Phúc Chu. Núm ấn không có hình rồng, biểu tượng của vương quyền cao quý mà tạo hình sư tử hí cầu. Có kích thước vuông vức với cạnh 10,84cm x10,84cm; dày 1,1cm, cao 6,3cm,rìa trái lưng ấn khắc dòng chữ Hán “Kế bát thập kim, lục hốt tứ lạng, tứ tiền tam phân” (dịch ra là: Cộng vàng tám tuổi, nặng 6 thoi, 4 lạng, 4 tiền, 3 phân). Mặt ấn đúc nổi 9 chữ triện Đại Việt quốc Nguyễn chúa vĩnh trấn chi bảo.

Sau này, Nguyễn Anh hay vua Gia Long đã chọn chiếc ấn này làm bảo vật truyền, chiếc ấn đã cùng Nguyễn Ánh bôn ba 25 năm trong khoảng thời gian ông chống lại nhà Tây Sơn, theo ông đi qua nhiều cuộc binh biến, từng lưu lạc tới tận Thái Lan, nhiều lần mất rồi lại tìm thấy.

Chiếc ấn là vật nối hai giai đoạn lịch sử huy hoàng thời chúa Nguyễn với một sự khởi đầu vương triều mới, cũng là triều đại cuối cùng trong lịch sử phong kiến Việt Nam, như một sự khẳng định về việc vương quyền sẽ được tiếp nối dài lâu

Bình gốm hoa lam Chu Đậu

Vào năm 1999, chiếc bình gốm hoa lam vẽ thiên nga cổ được tìm thấy trên con tàu đắm ở Cù Lao Chàm trong tình trạng hoàn toàn nguyên vẹn, Chiếc bình gốm này được sản xuất tại làng gốm Chu Đậu xưa (nay thuộc xã Thái Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) là một trung tâm sản xuất gốm lớn nhất của nước ta, ra đời vào thế kỷ XIV và phát triển rực rỡ nhất vào thế kỷ XV – XVI, chuyên sản xuất gốm cao cấp, phục vụ cho tầng lớp quý tộc và xuất khẩu ra nước ngoài.

Chiếc bình có kiểu dáng đặc biệt, thể hiện rõ phương pháp sản xuất thủ công với bình miệng loe tròn, thân phình, thuôn dần xuống đáy. bình có kích thước miệng :23,8cm; kịch thước đáy 25,8cm; cao 56,5cm.

Điểm đặc sắc của chiếc bình chính là yếu tố thuần Việt, bình màu trắng vẽ hoa lam, bao gồm 7 băng hoa văn: hoa dây, cánh sen kép trong có xoắn ốc, vân mây dải hình khánh, thiên nga, sóng nước, lá đề, phong cảnh, lá đề xen lẫn bốn chim Thiên Nga với các tư thế bay đậu khác nhau.

Bình gốm hoa lam vẽ Thiên Nga phản ánh đỉnh cao của kỹ thuật và nghệ thuật chế tạo đồ gốm thời Lê Sơ, là sản phẩm tiêu biểu cho đồ gốm xuất khẩu của Việt Nam (thế kỷ XV). 

Ấn Sắc Mệnh Chi Bảo

Sắc Mệnh Chi Bảo được ra đời lần đầu vào thời vua Trần Thái Tông (1225-1258) dùng để ban bố mệnh lệnh, sắc chỉ trong giai đoạn những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống quân Nguyên xâm lược Đại Việt lần thứ nhất (1258).

Chiếc ấn này thời kỳ đầu được chế tác từ gỗ, việc đúc ấn vàng, ấn bạc dùng với ý nghĩa quốc gia trọng đại chính thức được bắt đầu từ đời Lê Thái Tông triều Lê Sơ

Ấn Sắc Mệnh Chi Bảo có núm hình rồng cuốn. Lưng ấn khắc 2 dòng chữ Hán: Thập tuế hoàng kim, trọng nhị bách nhị thập tam lượng lục tiền.(Vàng 10 tuổi, nặng 223 lạng 6 tiền - khoảng 8,3kg) và Minh Mệnh bát niên thập nguyệt cát nhật tạo. (Đúc vào ngày lành tháng 10 năm Minh Mệnh 8, 1827). Mặt ấn đúc nổi 4 chữ triện 'Sắc mệnh chi bảo'.

Hộp đựng xá lị Nghệ An

Hộp xá lị được phát hiện trong đợt khai quật di chỉ tháp Nhạn (xã Hồng Long, Nam Đàn, Nghệ An) do Viện Khảo cổ học kết hợp với Bảo tàng Nghệ Tĩnh (nay là Bảo tàng Nghệ An) khai quật năm 1985-1986.

Hộp đồng đựng xá lị nặng 100 gram, dài 8cm, rộng 5cm, cao 5,5cm, được chia thành hai phần nắp và thân hộp. Nắp hộp ở bốn rìa cạnh hơi lõm xuống, nhìn tựa như rìa mái nhà. Đỉnh nắp trang trí hoa văn hoa cúc tròn có 6 cánh nhỏ. Phần thân hộp ở các mép cạnh được gò với kỹ thuật cao. Xung quanh thân hộp trang trí hoa sen cách điệu, tạo thành dải băng hoa văn hình chữ nhật.

Nối giữa nắp và thân hộp là một đường gờ mỏng được tán nhỏ, dài rồi uốn theo gờ trong thân hộp. Điều đặc biệt là người thợ kim hoàn đã chế tác hộp đựng xá lị từ phương pháp tán dập nguội.

Thống gốm hoa nâu

Chiếc thống sau này trở thành bảo vật quốc gia được nhân dân vô tình phát hiện khi đang đào giếng ở độ sâu khoảng 1m cách mặt đất, tại khu di tích lịch sử đền Trần, Nam Định vào khảng giữa năm 1972. Khu di tích đền Trần nằm tại thôn Tức Mạc, phường Lộc Vượng thành phố Nam Định.

Chiếc thống được làm bằng gốm nặng 50kg, chế tác bằng phương pháp thủ công, cao 57 cm, đường kính miệng 35 cm, đường kính thân 50cm và đường kính đáy 34cm. Chiếc thống được chế tác với kỹ thuật làm gốm đặc trưng nhất, tiêu biểu nhất của nghệ thuật gốm cổ đó là: đồ án trang trí trên gốm theo lối khắc vẽ thành đường nền rồi dùng màu nâu lấy từ đất đỏ, tô vẽ thành mảng. Sau cùng mới phủ tráng một lớp men vàng ngà. Đây là kỹ thuật tạo đồ án trang trí đặc trưng nhất trong lịch sử làm gốm của dân tộc,  bởi duy nhất chỉ có triều Trần, (khu vực Bắc bộ Việt Nam) mới có lối kỹ thuật tạo đồ án trang trí trên gốm như vậy.

Chiếc thống gốm chính là vật dụng trong cung của các vị Thái thượng hoàng vương triều nhà Trần trong thời kỳ Phật Giáo phát triển nên mang đậm dấu ấn nghệ thuật phật giáo dân tộc. Chiếc thống được tạo dáng là một bông hoa sen đang nở - một biểu tượng của nhà Phật, trên vai trang trí hàng cánh sen dầy đặc, trên thân là tám bình hoa sen.