Giỏ hàng
Bàn thờ gia tiên - đồ thờ cúng gồm những gì

Bàn thờ gia tiên - đồ thờ cúng gồm những gì

Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, thờ cúng ông bà tổ tiên từ lâu đã là nét đẹp văn hóa lâu đời của người Việt Nam. Vì thế, Bàn thờ gia tiên bao giờ cũng là nơi tôn nghiêm và trang trọng nhất trong mỗi gia đình. Tuy vậy, lối sống hối hả hiện nay khiến nhiều người Việt chưa biết Bàn thờ gia tiên gồm những gì và ý nghĩa của những đồ thờ cúng đó trên bàn thờ ra sao. Đó cũng là những gì mà Đồ Đồng Phúc Tường muốn chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Đồ thờ cúng gồm những gì

Tìm hiểu ban thờ gia tiên gồm những gì?

Tùy vào mỗi vùng miền, cách thờ cúng có những nghi thức khác nhau dẫn đến đồ thờ cúng cũng có những nét riêng biệt. Tuy nhiên, một bàn thờ gia tiên đầy đủ sẽ bao gồm những thứ sau:

Lư hương
Trên bàn thờ, lư hương được dùng là nơi để đốt trầm tạo ra mùi thơm thanh khiết cho không gian thờ. Theo quan niệm tâm linh, mùi hương trầm thơm thể hiện lòng thành, sự thanh khiết cao quý mà gia chủ muốn dâng cúng lên Phật, chư vị Thần linh, gia tiên với mong muốn hoá giải được hung khí tăng thêm cát khí, gia tăng sự hoà thuận, hiếu thảo, sự tăng tiến về trí tuệ tài lộc.

Đỉnh sòi song long chầu nguyệt
Sự tích “Con rồng, cháu tiên” đã đưa hình ảnh con rồng trở thành một hình tượng có vị trí đặc biệt trong văn hóa, tín ngưỡng của dân tộc Việt Nam. Trong quan niệm tín ngưỡng của dân tộc ta, rồng được coi là linh vật bậc nhất trong tứ linh “Long, Li, Quy, Phượng”. Rồng còn được coi là biểu trưng cho sức mạnh của những bậc vua chúa trong thời phong kiến. Vì thế, từ bao đời nay, ông bà tổ tiên ta đã dùng Đỉnh sòi song long chầu nguyệt – một biểu tượng thiêng liêng đặt trên bàn thờ với ý nghĩa đại cát lợi, đem đến sự may mắn và sinh khí cho gia đình và mảnh đất đang sinh sống.

Chân nến hạc ngự kim quy
Ảnh hưởng sâu sắc của quan niệm tín ngưỡng về tứ linh, trong bàn thờ gia tiên, ông bà tổ tiên ta đã lồng ghép những biểu tượng linh thiêng vào đồ thờ cúng một cách khéo léo và tinh tế nhất. Không nằm ngoài điều đó, chân nến hạc ngự kim quy trên bàn thờ gia tiên không những thể hiện vẻ đẹp văn hóa “quốc hồn, quốc túy” của dân tộc mà còn là biểu tượng mang đến sự thịnh vượng, phú quý cho gia chủ.

Đồ thờ cúng gồm những gì

Bát hương
Bát hương là thứ bắt buộc không thể thiếu trong bàn thờ của người Việt. Theo quan điểm tín ngưỡng thờ cúng của người Việt, thông thường, trên bàn thờ của gia đình thường có 3 bát hương.
Bát hương chính giữa để thờ Phật với mong muốn cầu bình an cho gia chủ, giúp gia chủ tránh được những tai ương chướng ách trong đời sống hàng ngày.
Một bát hương nữa là để thờ các vị Thần như Thần Thổ Công, Thần Tài, Thần Lộc… với hi vọng cầu tài lộc, làm ăn thịnh vượng phát triển, nhà cửa, đất cát yên ổn.
Bát hương còn lại là để thờ tổ tiên và những người đã khuất để tưởng nhớ, khắc ghi công ơn sinh thành, dưỡng dục đồng thời mong muốn gia tiên phù hộ, soi đường chỉ lối để làm ăn đúng đường theo lẽ phải.

Mâm bồng
Mâm bồng đặt trên bàn thờ với ý nghĩa là nơi để con cháu đặt lễ lạt để dâng cúng. Vì thế, mâm bồng luôn được đặt trang trọng tại chính giữa bàn thờ, đối diện với bát hương. Tùy vào kích thước của bàn thờ mà có thể đặt từ 1 đến 3 mâm bồng.

Lọ hoa
Nếu như mâm bồng để dâng cúng vật phẩm, lễ lạt thì lọ hoa trên bàn thờ là vật dụng để gia chủ dâng cúng hoa tươi. Lọ hoa biểu trưng cho sự thành kính, biết ơn, tấm lòng thơm thảo của gia chủ muốn dâng cúng lên Phật, chư vị Thần linh, gia tiên.

Chóe thờ
Cũng như bát hương và mâm bồng, chóa thờ là vật không thể thiếu trong bộ đồ thờ cúng. Chóe thờ mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc đem lại những điều tốt lành với cầu mong cho cuộc sống luôn no đủ, dư dả về tiền bạc và vật chất cho gia chủ.

Ngai chén thờ
Để tưởng nhớ những người đã khuất trong những mâm cỗ trước bát hương luôn có kỷ ngai chén đựng nước sạch và đựng rượu. Tùy vào kích thước của mỗi bàn thờ mà có thể dùng loại ngai 3 chén hoặc ngai 5 chén.

Đèn dầu
Đèn dầu thờ là vật giữ lửa thiêng cho bàn thờ. Theo quan niệm của người xưa, lửa là cầu nối giữa thế giới dương gian với âm thế. Lửa xuất hiện trên bàn thờ vừa có tác dụng giữ ấm cho gian thờ cúng xua tan lạnh lẽo của âm khí. Vì vậy, đèn dầu trên bàn thờ tượng trưng như vật Pháp khí, bảo vệ những thành viên trong gia đình khỏi các thế lực tà ma, khỏi sự quấy nhiễu của các vong hồn.
Ngoài những vật dụng không thể thiếu trên bàn thờ như đã kể ở trên, trên bàn thờ của người Việt còn có ống nhang và nậm rượu với không ngoài mục đích để trang nghiêm cho bàn thờ, đồng thời hể hiện sự tôn nghiêm, tấm lòng thành kính trọn vẹn của gia chủ với các bậc bề trên.

Chọn đồ thờ cúng bằng đồng chất lượng thế nào

Tìm hiểu ý nghĩa bộ tam sự ngũ sự

Cách sắp xếp bộ tam sự ngũ sự đúng

Với những chia sẻ trên, Đồ Đồng Phúc Tường hi vọng sẽ giúp mọi người biết được đồ thờ cúng gồm những gì và nâng cao hiểu biết hơn về việc thờ cúng – một nét đẹp truyền thống văn hóa lâu năm của người Việt.

Đồ đồng mỹ nghệ Phúc Tường chuyên cung cấp những sản phẩm: đồ thờ cúng, đồng phong thủy, tranh đồng mỹ nghệ, đỉnh xông trầm, thác nước phong thủy,... Các bộ đồ đồng của chúng tôi có thiết kế đặc sắc, được đúc và chế tác tinh xảo từ đồng.

bộ ngũ sự tại Mỹ nghệ Phúc Tường

Chúng tôi cam kết:

Tất cả các sản phẩm đều được đúc từ đồng nguyên chất 100%
Bảo hành sản phẩm trong vòng 05 năm kể từ ngày mua hàng
Đồng ý đổi sản phẩm nếu phát hiện có lỗi trong vòng 15 ngày kể từ ngày mua hàng

Phục vụ quý khách 24/07

Phương Thức Vận chuyển:

Mỹ nghệ phúc tường vận chuyển miễn phí tất cả các quận trong nội thành Hà Nội
Đối với các tỉnh ngoài Hà Nội, Mỹ nghệ phúc tường liên kết với các công ty giao hàng uy tín, giao nhận COD toàn quốc, quý Khách hàng được kiểm tra hàng trước khi thanh toán tại nha

Địa chỉ cửa hàng:

Cơ sở 1: 15A Hòa Mã - Hai Bà Trưng - Hà Nội;
Cơ sở 2: 15/26 Ngõ Cống Trắng, Khâm Thiên, Hà Nội

Liên hệ:

Website: http://mynghephuctuong.com/

Facebook: https://www.facebook.com/mynghephuctuong

Pinterest: https://www.pinterest.com/mynghephuctuong/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCr3lukmZ1fw6lVDxkYdTYgA

Instagram: https://www.instagram.com/mynghephuctuong/

Linkedin: https://www.linkedin.com/in/mynghephuctuong/